Trung tâm địa tin học GIC

Kiểm tra tiến độ dự án


Đăng lúc: 14:05:12 22/05/2017 - Đã Đọc: 2249
Từ khóa Từ khóa:

        Sáng ngày 19 tháng 5 năm 2017 tại hội trường Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn, Ban QLCT UN-REDD tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức buổi họp báo cáo tiến độ thực hiện gói thầu chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn với đơn vị tư vấn Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên.

      

        Tham dự buổi họp có đại diện Ban QLCT UN-REDD tỉnh Bắc Kạn, ông Hà Xuân Kỳ - điều phối viên chương trình UN-REED, ông Quang Hạnh –Điều phối viên hiện trường, bà Lý Thị Thu – Cán bộ lâm nghiệp và ông Nguyễn Văn Mậu – Cán bộ truyền thông chương trình. Đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn có bà Dương Thị Anh - Phó phòng Phát triển rừng, ông Phan Tiểu Tuấn và ông Ma Doãn Thuận – Kiểm lâm viên chi cục. Về phía đại diện đơn vị tư vấn, Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên có ông Nguyễn Văn Hiểu - Chủ nhiệm dự án, cùng với ông Vũ Hồng Quân và bà Trần Huyền Trang - Tư vấn viên dự án.

      Tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Hiểu – Chủ nhiệm dự án đã báo cáo tóm tắt tiến độ thực hiện các hạng mục chính của gói thầu số 10 về chuẩn hóa cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn, cụ thể là đơn vị tư vấn đã thống nhất đề cương chi tiết với đơn vị giám sát; thu thập được các thông tin số liệu cần thiết cho việc cập nhật và theo dõi diễn biến rừng; thống nhất với ngành tài nguyên môi trường, ngành nông nghiệp về phân loại và số liệu đất lâm nghiệp; thống nhất với Chi cục kiểm lâm và Chi cục lâm nghiệp về các trường dữ liệu sẽ phải rà soát và cập nhập.

       Theo báo cáo tiến độ thực hiện dự án, hiện tại có 7 huyện và TP Bắc Kạn đã tiến hành rà soát, trong đó có 4 huyện cần phải cập nhật dữ liệu bổ sung gồm huyện Ba Bể (14593 thửa), huyện Na Rì (2613 thửa), huyện Pác Nặm (4.766 thửa) và huyện Chợ Mới (4.970 thửa). Tổng số thửa đã được cập nhật là 21,690 trên tổng số 26,960 thửa, và đơn vị tư vấn vẫn đang tiếp tục cập nhật các thửa còn lại.

     Nhìn chung tiến độ đã được so với kế hoạch đề ra ban đầu, mặc dù có phát sinh thêm huyện Chợ Mới cần phải cập nhật với số lượng lớn (4.970 thửa). Mặt khác trong quá trình cập nhật bản đồ rừng của các địa phương đã xuất hiện nhiều thửa phải rách ra, nhiều thửa phải gộp lại, tốn rất nhiều thời gian cho những thửa này. Ông Hiểu cũng đưa ra kế hoạch trong thời gian tới là tiếp tục làm việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn để cập nhật và bổ sung thêm thông tin vào trường dữ liệu và giải quyết một số vấn đề tồn đọng trong việc thực hiện dự án để hoàn thiện toàn bộ cơ sở dữ liệu cuối tháng 5 và báo cáo trước ngày 15 tháng 6.

       Sau khi nghe báo cáo tiến độ dự án của đơn vị tư vấn, ông Hà Xuân Kỳ-điều phối viên chương trình UN-REDD tỉnh đã đánh giá cao tinh thần và trách nhiệm của đơn vị tư vấn, và ông cũng đề nghị đơn vị tư vấn hoàn thiện báo cáo xong trước ngày 15/6 và gửi trước bản mềm cho Ban QLCT UN-REDD giai đoạn II tỉnh Bắc Kạn (PPMU), và Chi cục kiểm lâm (CCKL) để kiểm tra trước khi tiến hành nghiệm thu bàn giao.

     Cũng theo bên Chi cục kiểm lâm tỉnh, đồng chí Phan Tiểu Tuấn – Kiểm lâm viên chi cục cũng yêu cầu đơn vị tư vấn cần lưu ý cập nhập chính xác 2 trường dữ liệu số hiệu thửa đất và chủ quản lý vì đây là 2 trường dữ liệu quan trọng cần phải có và yêu cầu chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó ông Lê Quang Hạnh - Điều phối viên hiện trường cũng đề nghị đơn vị tư vấn hỗ trợ biên tập trường dữ liệu thí điểm chi trả REDD+ tại 3 xã thực hiện SiRAP gắn với chia sẻ lợi ích cụ thể là xã Phúc Lộc, Nông Hạ và Quang Phong. Ông Hạnh cũng đề nghị thêm Chi cục Kiểm lâm kiểm tra kỹ còn phần nào vướng mắc chưa cập nhập lên hệ thống quản lý thông tin ngành lâm nghiệp (FORMIS) thì yêu cầu tư vấn xem xét lại ngay, đảm bảo các sản phẩm sau này đều sử dụng được.

       Kết luận buổi họp, đại diện Ban QLCT UN-REDD tỉnh Bắc Kạn cảm ơn các ý kiến đóng góp của các bên liên quan và ông đề nghị đơn vị tư vấn lắng nghe các ý kiến đóng góp và thực hiện nộp báo cáo tiến độ theo yêu cầu phụ lục C của hợp đồng. Từ hôm nay đến ngày 31/5 phải hoàn thiện cơ sở dữ liệu, làm việc với Chi cục kiểm lâm để đồng bộ dữ liệu với hệ thống FORMIS quốc gia, từ ngày 1/6 – 15/6 phải hoàn thiện báo cáo gửi PPMU và CCKL và hoàn thành nghiệm thu trước ngày 18/6.

Viết bài: Dương Huy

Trung tâm Địa tin học - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Địa chỉ: Xã Quyết Thắng - TP. Thái Nguyên | Tel: 0904.031.103

Email: girc.tuaf@gmail.com | Website: www.girc.tuaf.edu.vn