Trung tâm địa tin học GIC

Kiểm tra tình hình phát triển các đàn Ong của Dự án


Đăng lúc: 10:04:24 14/04/2018 - Đã Đọc: 887
Từ khóa Từ khóa:
Theo kế hoạch thực hiện, triển khai các hoạt động dự án phát triển chuỗi giá trị mật ong Ba Bể, ngày 20-21 tháng 3 năm 2018, Ban chủ nhiệm dự án, ông Nguyễn Văn Hiểu cùng chuyên gia đào tạo, TS. Phùng Đức Hoàn và các trưởng câu lạc bộ nuôi ong trên địa bàn Vườn quốc gia Ba Bể tiến hành thăm và kiểm tra tình hình phát triển các đàn ong dự án tại các hộ dân trong khu vực.

Qua báo cáo ngắn từ các trưởng câu lạc bộ, các hộ dân sau khi được cung cấp ong giống đã tích cực chủ động trong công tác chăm sóc và phát triển đàn ong. Thường xuyên liên lạc, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi có khó khăn hay vấn đề liên quan đến đàn ong. Tính đến nay, vườn quốc gia Ba Bể hiện có khoảng 200 đàn ong thuộc vùng dự án, tất cả đang phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch mật.

Tại đây, đoàn kiểm tra đã đến tận nơi thăm và kiểm tra các đàn ong của các hộ nuôi ong dự án, lắng nghe và hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn mà các hộ dân nuôi ong đang gặp phải, đề xuất các giải pháp nhằm phòng trừ rủi ro và phát triển bền vững nghề nuôi ong mật tại địa phương. Qua khảo sát, các hộ nuôi ong đã có ý thức hơn trong việc ứng dụng kỹ thuật vào chăm sóc đàn ong, tuân thủ các quy định về phòng và chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu của thị trường về chất lượng sản phẩm cũng như các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây sẽ là nền tảng để thúc đẩy quá trình phát triển thương hiệu mật ong rừng Ba Bể trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề tồn đọng liên quan đến công tác phát triển chuỗi giá trị mật ong Ba Bể cần sớm được giải quyết như hỗ trợ cung cấp các hộ dân nuôi ong dụng cụ khai thác và bảo quản mật ong một cách hiệu quả (thùng quay mật, hộp, lọ thủy tinh…); sớm xây dựng các chính sách hỗ trợ bà con phát triển và mở rộng đàn ong khi mà nhu cầu thị trường đang tăng, đặc biệt khi mùa du lịch đang tới; thúc đẩy phát triển thương hiệu mật ong Ba Bể tới các thị trường tiềm năng khác trong khu vực, góp phần nâng cao thu nhập, và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bà con nơi đây.

Viết bài: Huy Duong

Trung tâm Địa tin học - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Địa chỉ: Xã Quyết Thắng - TP. Thái Nguyên | Tel: 0904.031.103

Email: girc.tuaf@gmail.com | Website: www.girc.tuaf.edu.vn