Trung tâm địa tin học GIC

Chuyến thăm và làm việc của Ban điều phối dự án BBP tại Việt Nam


Đăng lúc: 14:06:32 22/06/2018 - Đã Đọc: 261
Từ khóa Từ khóa:
Phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm nông lâm nghiệp phục vụ phát triển sinh kế, nâng cao nhận thức về sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng sinh học cho đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trong khu vực vườn Di sản Đông Nam Á tại Việt Nam là những mục tiêu chính mà dự án BBP Việt Nam đang nỗ lực triển khai. Sau hơn một năm đi vào hoạt động, dự án đã đạt được những thành quả nhất định, đóng góp không nhỏ vào việc nâng cao giá trị kinh tế đa dạng sinh học cũng như công tác bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn các Vườn di sản Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ thực hiện các hoạt động kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện dự án tại Việt Nam của 6 tháng đầu năm 2018. Sáng ngày 3/6/2018, Ban điều phối dự án BBP tại Việt Nam có chuyến thăm và làm việc với Trung tâm NC Địa tin học, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, một trong ba đơn vị triển khai các hợp phần của dự án BBP tại Việt Nam.

Tham gia đoàn kiểm tra có bà Bianca Schelegel - Điều phối viên khu vực dự án, bà Vanessa Carriedo - Trưởng phòng truyền thông, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Đông Nam Á (ACB), ông Nguyễn Xuân Dũng - Chánh văn phòng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học (BCA) - Bộ Tài nguyên và Môi trường, và ông Phạm Quốc Tuấn điều phối viên quốc gia dự án. 

Đoàn kiểm tra chụp ảnh lưu niệm với Trung tâm

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hiểu – Giám đốc Trung tâm đã giới thiệu, báo cáo kết quả các hoạt động dự án được thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2018, trong đó tập trung xây dựng thương hiệu và thương mại hóa các sản phẩm mật ong Ba Bể tới tay người tiêu dùng, một trong những hoạt động hết sức quan trọng để duy trì và phát triển bền vững chuỗi giá trị mật ong Ba Bể sau dự án. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức, những bài học kinh nghiệm mà dự án gặp phải khi đi vào triển khai tại địa phương. Ông nhấn mạnh thêm, để thực hiện tốt các kế hoạch hoạt động và hoàn thành các mục tiêu dự án đề ra, trong thời gian tới, Trung tâm NC Địa tin học rất cần sự quan tâm hỗ trợ từ Ban điều phối dự án và lãnh đạo Cục Bảo tồn đa dạng sinh học để xây dựng và phát triển thêm nhiều chuỗi giá trị nông lâm nghiệp nhằm cải thiện sinh kế, nâng cao nhận thức và tăng cường các hoạt động bảo tồn nguồn tài nguyên đa dạng sinh học tại khu vực vườn Quốc gia Ba Bể.

Cũng nhân dịp này, đoàn kiểm tra đã đi thăm và kiểm tra tình hình phát triển của các đàn ong dự án tại khu vực vườn quốc gia Ba Bể. Tính đến nay, sau hơn 1 năm triển khai các hoạt động, dự án đã đạt được những thành quả nhất định, các hộ nuôi ong đã bắt đầu khai thác sản phẩm, có thêm thu nhập, cải thiện sinh kế và quan trọng hơn cả là dự án đã góp phần phát triển nghề nuôi ong mật tại khu vực Vườn quốc gia Ba Bể lên một tầm cao mới, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học trong cộng đồng địa phương, tạo tiền đề thực hiện các các kế hoạch phát triển bền vững của chính quyền địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Sau khi được tận mắt thấy tai nghe những thành quả dự án, những chia sẻ từ chính các hộ dân tham gia, đoàn kiểm tra đã đánh giá rất cao kết quả thực hiện cũng như trách nhiệm của đơn vị triển khai dự án, đặc biệt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân địa phương tham gia dự án, cải thiện sinh kế, nâng cao nhận thức về bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, góp phần củng cố niềm tin của cộng đồng đối với các cơ quan quản lý dự án và chính quyền địa phương. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị, đơn vị thực hiện dự án tiếp tục triển khai các hoạt động tiếp theo của dự án, thường xuyên cập nhật, báo cáo kết quả thực hiện dự án tới Ban quản lý dự án, và Cục Bảo tồn đa dạng sinh học nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa, và hoàn thành xuất sắc các các mục tiêu ban đầu dự án đề ra.

Các thành viên tham gia chụp ảnh lưu niệm với hộ dân nuôi ong dự án

“Dự án phát triển chuỗi giá trị mật ong Ba Bể là một trong bốn dự án được triển khai tại Việt Nam dưới sự hỗ trợ của tổ chức GIZ, Cộng hòa Liên bang Đức với mục đích hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số sống trong vùng đệm vườn Quốc gia Ba Bể nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế và giảm bớt áp lực từ việc khai thác tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học thông qua các mô hình phát triển nghề nuôi ong mật”.

Viết bài: Huy Duong

Trung tâm Địa tin học - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Địa chỉ: Xã Quyết Thắng - TP. Thái Nguyên | Tel: 0904.031.103

Email: girc.tuaf@gmail.com | Website: www.girc.tuaf.edu.vn