Hội Thảo Tổng Kết Dự Án Phát Triển Chuỗi Giá Trị Mật Ong Ba Bể


Đăng lúc: 11:04:31 19/04/2019 - Đã Đọc: 1042
Từ khóa Từ khóa:
Sáng ngày 6/4/2019 tại hội trường nhà hàng A SIM, vườn quốc gia Ba Bể, trung tâm nghiên cứu Địa tin học, trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội thảo tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện và đề xuất các giải pháp nhân rộng mô hình phát triển chuỗi giá trị mật ong Ba Bể.

Tham dự hội thảo có các đại diện đến từ tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Đông Nam Á (ACB), văn phòng GFA Hà Nội, sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể và huyện Chợ Đồn, vườn Di sản Đông Nam Á Ba Bể, UBND 04 xã dự án (xã Khang Ninh, Nam Mẫu, Quảng Khê huyện Ba Bể và xã Nam Cường huyện Chợ Đồn) và 44 hộ gia đình nuôi ong.

Toàn cảnh hội thảo

          Dự án “Phát triển chuỗi giá trị mật ong Ba Bể cho cải thiện sinh kế kết hợp Bảo tồn đa dạng sinh học tại vườn Di sản Đông Nam Á Ba Bể” là một tiểu hợp phần của dự án BBP (Biodiversity Based-Products) được triển khai thực hiện tại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác phát triển giữa Bộ TN&MT và Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ). Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 4 năm 2017 đến tháng 4 năm 2019 tại vườn di sản Đông Nam Á Ba Bể, tập trung vào hai mục tiêu chính là: i) Hỗ trợ các hộ dân phát triển bền vững nghề nuôi ong mật theo mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp phục vụ cải thiện sinh kế, tăng thêm thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống; ii) Nâng cao nhận thức của các hộ dân trong khu vực vườn Di sản Đông Nam Á Ba Bể về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học trong khu vực.

          Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Hiểu, chủ nhiệm dự án đã báo cáo chi tiết kết quả thực hiện dự án với những thành quả đáng ghi nhận. Dự án đã bước đầu xây dựng và phát triển chuỗi giá trị mật ong Ba Bể tạo nguồn sinh kế mới cho các hộ dân nơi đây, trong đó, đã thành lập 04 CLB nuôi ong gồm 44 thành viên tại 04 xã dự án; 01 hội nuôi ong khu vực vườn quốc gia Ba Bể; đã tổ chức triển khai 07 khóa đào tạo kỹ thuật nuôi ong hiện đại, quy trình nâng cao chất lượng các sản phẩm mật ong kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh, đàm phán, tìm kiếm và mở rộng thị trường và xây dựng chiến lượng phát triển bền vững các CLB nuôi ong cho các hộ dân; tổ chức các chuyến tham quan học tập kinh nghiệm nuôi ong mật tại các HTX nuôi ong điển hình tạo điều kiện cho các hộ nuôi ong trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Dự án cũng cung cấp 128 thùng ong giống cho 44 hộ nuôi ong và xây dựng nhãn hiệu mật ong Ba Bể cho các sản phẩm dự án và tổ chức thành công các chiến dịch giới thiệu và quảng cáo các sản phẩm của dự án tới khách du lịch, người dân địa phương và các tổ chức cá nhân liên quan trong khu vực. Bên cạnh đó, dự án cũng đã kết nối và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với 15 cửa hàng, đơn vị phân phối các sản phẩm mật ong tại khu vực vườn với sản lượng được bao tiêu lớn, đảm bảo nguồn đầu ra bền vững cho sản phẩm mật ong Ba Bể, tạo niềm tin đối với các hộ nuôi ong duy trì và phát triển chuỗi giá trị mật ong Ba Bể sau khi dự án kết thúc.

Ông Nguyễn văn Hiểu – Chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả thực hiện dự án

          Sau khi lắng nghe đơn vị thực hiện dự án báo cáo kết quả đạt được và được tận mắt chứng những thành quả của dự án, bà Bianca schelgel, điều phối viên cấp khu vực dự án BBP đã chúc mừng những thành quả mà dự án đã đạt được và đánh giá cao nỗ lực của đơn vị thực hiện dự án đã hoàn thành tốt các hoạt động theo đúng tiến độ và mục tiêu đề ra.  Bà chia sẻ, dự án BBP được xây dựng với mục tiêu tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của mỗi vườn di sản Đông Nam Á theo chuỗi giá trị hàng hóa, tăng giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho các hộ dân sinh sống quanh khu vực vườn. Bên cạnh đó, dự án cũng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc bảo tồn trong khu vực vườn Di sản nói riêng và toàn khu vực nói chung. Dự án BBP được triển khai tại 03 nước gồm Campuchia, Lào và Việt Nam. Dự án đã phát triển 07 chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp gồm chuỗi giá trị mây và gừng đen tại Campuchia, chuỗi giá trị các sản phẩm từ tre tại Lào và tại Việt Nam dự án đã phát triển 04 chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp gồm chuỗi giá trị trà Giảo Cổ Lam và Thuốc Tắm tại vườn Di sản Đông Nam Á Hoàng Liên, Sapa, Lào Cai. Tại vườn Di sản Đông Nam Á Ba Bể dự án đã lựa chọn và phát triển thí điểm 02 chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của khu vực là chuỗi giá trị rau Bồ khai và Mật ong. Cũng nhân dịp này, bà cũng bày tỏ lòng cảm ơn các hộ gia đình tham gia dự án với chung một niềm đam mê nghề nuôi ong, tinh thần tham gia nhiệt tình, nghiêm túc, góp phần không nhỏ vào thành công của dự án.

Bà Bianca Schlegel – Điều phối viên cấp khu vực dự án BBP tại Việt Nam

           Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Cương – Phó giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn, đại diện cho cơ quan chính quyền địa phương, đã đánh giá cao hiệu quả của mô hình phát triển chuỗi giá trị mật ong Ba Bể, một bước đi hoàn toàn mới và cần được nhân rộng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Ông cũng nhấn mạnh, hiện nay, tỉnh Bắc Kạn đang đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp địa phương bằng việc triển khai các hội chợ, hội nghị xúc tiến thương mại; đồng thời khuyến khích người dân ứng dụng các quy trình sản xuất tiên tiến, có giá trị gia tăng cao, phù hợp với từng địa phương; chuyển đổi các mô hình sản xuất theo hộ gia đình riêng lẻ sang mô hình sản xuất tổ hợp tác, hợp tác xã... Do đó, ông cũng đề nghị trong thời gian tới, phòng NN&PTNT huyện Ba Bể và huyện Chợ Đồn cần quan tâm hỗ trợ 04 CLB nuôi ong dự án thành lập tổ HTX nuôi ong khu vực vườn quốc gia Ba Bể và tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) nhằm giới thiệu các sản phẩm mật ong Ba Bể tới người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, nâng cao chất lượng cũng như giá trị các sản phẩm mật ong Ba Bể của dự án.

Ông Nguyễn Ngọc Cương – PGĐ sở NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại hội thảo

          Hội thảo cũng được nghe các hộ dân nuôi ong tham gia dự án chia sẻ về những khó khăn, thách thức trong suốt quá trình thực hiện dự án và cũng kiến nghị cơ quan chính quyền địa phương sớm ban hành các chính sách hỗ trợ các hộ dân trong khu vực tham gia phát triển chuỗi giá trị mật ong Ba Bể và không chỉ nhân rộng các mô hình nuôi ong cho các hộ gia đình trong khu vực vườn, mà còn sớm nhân rộng ra toàn khu vực huyện Ba Bể để đẩy mạnh và phát triển thương hiệu mật ong Ba Bể. Bên cạnh đó, các hộ nuôi ong cũng mong muốn sau khi dự án kết thúc, các cơ quan chính quyền địa phương cũng như trường Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên tiếp tục hỗ trợ các hộ dân về kỹ thuật chăm sóc và phát triển các đàn ong, xây dựng và quảng bá thương hiệu mật ong Ba Bể, nhằm tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, tìm kiếm và mở rộng thị trường giúp cho bà con yên tâm sản xuất, gắn bó và phát triển nghề nuôi trong thời gian tới.

Hộ nuôi ong chia sẻ những khó khăn, thách thức trong suốt quá trình nuôi ong

          Với những kết quả đạt được, dự án “Phát triển chuỗi giá trị mật ong Ba Bể” đã xây dựng được lòng tin giữa các bên liên quan tại và nhận được những phản hồi tích cực từ các hộ dân tham gia dự án và cộng đồng địa phương trong việc cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con nơi đây. Kết quả đạt được của dự án sẽ là cơ sở để cơ quan chính quyền địa phương xây dựng các chính sách, các đề án phát triển sản xuất nông nghiệp, cũng như chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học trong khu vực vườn di sản Đông Nam Á Ba Bể.

          Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, chia sẻ từ chuyên gia và các hộ dân tham gia dự án, đơn vị triển khai dự án cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ dân duy trì và phát triển các đàn ong sau khi dự án kết thúc. Bên cạnh đó, cũng kiến nghị các bên liên quan, cơ quan chính quyền địa phương như sở NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn, UBND huyện Ba Bể và phòng NN&PTNT huyện Ba Bể và huyện Chợ Đồn và UBND 04 xã dự án cần sớm ban hành các chính sách hỗ trợ các hộ dân nuôi ong nhân rộng mô hình, đa dạng hóa các sản phẩm mật ong, nâng cao giá trị các sản phẩm mật ong Ba Bể để cạnh tranh với các sản phẩm mật ong khác trên thị trường, tạo nguồn sinh kế bền vững cho các hộ dân, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và nhận thức của người dân về bảo tồn đa dạng sinh học trong khu vực vườn.

        

Các chuyên gia thảo luận đánh giá kết quả thực hiện dự án

          Kết thúc buổi hội thảo, đoàn đại biểu và các hộ nuôi ong tham quan mô hình nuôi ong dự án tại hộ gia đình anh Bế Thiện Khánh, trưởng CLB nuôi ong xã Khang Ninh nhằm tận mắt thấy tai nghe những thành quả của dựa án. 

Đoàn đại biểu tham quan mô hình nuôi ong dự án 

Các đại biểu tham gia chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Viết bài: HD

Trung tâm Địa tin học - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Địa chỉ: Xã Quyết Thắng - TP. Thái Nguyên | Tel: 0904.031.103

Email: girc.tuaf@gmail.com | Website: www.girc.tuaf.edu.vn