Phát triển nghề nuôi ong mật tại vườn di sản Đông Nam Á Ba Bể


Đăng lúc: 15:06:17 17/06/2019 - Đã Đọc: 533
Từ khóa Từ khóa:

Nghề nuôi ong mật được coi là một trong những hoạt động nông nghiệp quan trọng nhất trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, nghề nuôi ong lấy mật phát triển rất tốt, phù hợp với khí hậu ấm áp, nguồn mật dồi dào và nguồn hoa nở quanh năm.

Nhiều hộ gia đình ở nông thôn Việt Nam có truyền thống về phát triển nghề nuôi ong lấy mật, chiếm 50% tổng sản lượng mật ong khai thác được của Việt Nam. Bên cạnh đó, các kỹ thuật hiện đại trong chăm sóc và phát triển các đàn ong đã dần được ứng dụng tại nhiều khu vực trong cả nước,

Thị trường mật ong trong nước vẫn còn khá thấp, vẫn phụ thuộc vào các hoạt động phân phối nhỏ lẻ và niềm tin giữa người bán và người mua hơn là sự am hiểu về các sản phẩm. Tại Vườn quốc gia Ba Bể, mùa khai thác mật ong là từ giữa tháng 4 đến hết tháng 7 hàng năm, tuy nhiên nhiều người dân địa phương đã biết phát triển nghề nuôi ong mật thông qua việc kết hợp các phương pháp truyền thống và kỹ thuật tiên tiến hiện đại nhằm nâng cao năng suất cũng như chất lượng các sản phẩm mật ong.

Chuỗi giá trị mật ong ở khu vực vườn quốc gia Ba Bể bao gồm các khâu: cung cấp nguyên liệu đầu vào (sáp, chai thủy tinh, đường), thu hoạch/sản xuất và chế biến được thực hiện bởi các hộ nuôi ong trong khu vực hay tại các huyện khác. Người mua ở các xã hoặc các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ tại địa phương có vai trò trong việc phân phối các sản phẩm mật ong và các hộ dân sinh sống trong khu vực hoặc khách du lịch trong và ngoài nước là những đối tượng chính tiêu thụ các sản phẩm mật ong trong khu vực.

Lợi ích của nghề nuôi ong mật là cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập (khoảng 20% tổng thu nhập mỗi năm) cho các hộ nuôi ong trong khu vực. Thực tế cho thấy, đầu tư vào nghề nuôi ong lấy mật hiệu quả hơn rất nhiều so với các hoạt động chăn nuôi khác như chăn nuôi lợn, gà… Việc phát triển chuỗi giá trị mật ong Ba Bể hứa hẹn đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và nâng cao uy tín cũng như chất lượng các sản phẩm mật ong địa phương, cải thiện sinh kế cho các hộ dân và bên cạnh đó cũng góp phần vào việc tăng năng suất cây trồng trong khu vực.

Dự án BBP được thực hiện nhằm phát triển chuỗi giá trị mật ong tại vườn quốc gia Ba Bể thông qua xây dựng cơ cấu tổ chức phù hợp cho các hộ nuôi ong và thúc đẩy quá trình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để xây dựng thương hiệu cho mật ong Ba Bể và tăng cường liên kết giữa các hộ nuôi ong và cơ sở kinh doanh, phân phối các sản phẩm mật ong thông qua cách tiếp cận cả hai bên cùng có lợi.

Viết bài: Source: Translated from http://bbp.aseanbiodiversity.org/index.php/en/products/honey

Trung tâm Địa tin học - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Địa chỉ: Xã Quyết Thắng - TP. Thái Nguyên | Tel: 0904.031.103

Email: girc.tuaf@gmail.com | Website: www.girc.tuaf.edu.vn