Nghiệm thu gói thầu: Xây dựng hệ thống công bố công khai quy hoạch xây dựng đô thị tỉnh Bắc Kạn


Đăng lúc: 19:12:09 13/12/2017 - Đã Đọc: 1409
Từ khóa Từ khóa:
Ngày 4/12/2017, tại hội trường của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành nghiệm thu gói thầu Xây dựng hệ thống công bố công khai quy hoạch xây dựng đô thị tỉnh Bắc Kạn, do Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn là Trường Đại học Nông lâm.

Hội đồng nghiệm thu gồm: Đại diện Văn phòng UBND tỉnh Bắc Kạn; Ban giám đốc và trưởng các phòng chức năng của sở Xây dựng; Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Phó chủ tịch và lãnh đạo phòng Kinh tế hạ tầng của thành phố Bắc Kạn.

Đại diện cho đơn vị tư vấn, Ông Nguyễn Văn Hiểu – GĐ trung tâm NC Địa tin học, chủ nhiệm dự án đã trình bày báo kết quả thực hiện gói thầu.

►Kết quả đạt được:  

1. Thiết kế kiến trúc hệ thống:​ Hệ thống công bố công khai quy hoạch xây dựng tỉnh Bắc Kạn được xây dựng theo mô hình ứng dụng dạng web. CSDL của hệ thống được xây dựng gồm CSDL tin bài và CSDL GIS, toàn bộ CSDL, mã nguồn phần mềm được lưu trữ trên Server có dung lượng lớn, tốc độ truy cập cao giúp cho Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn có thể dễ dàng đăng tải các thông tin về công bố, công khai quy hoạch, các quyết định phê duyệt quy hoạch, các đồ án quy hoạch tới mọi đối tượng quan tâm thông qua các thiết bị truy cập Internet như máy tính, laptop, máy tính bảng, điện thoại.

2. Xây dựng trang thông tin:Trang thông tin được xây dựng nhằm hiển thị các nội dung liên quan đến công tác công bố, công khai quy hoạch xây dựng. Trang thông tin được chia làm 4 chuyên mục gồm: Tin tức, thông tin quy hoạch, các nhà đầu tư, dự án tiềm năng.., Ngoài ra các quyết định phê duyệt, thuyết minh quy hoạch của các đồ án quy hoạch, bản đồ quy hoạch cũng được scan, số hóa để đưa lên trang thông tin. Thư viện dữ liệu chuyên ngành giúp cho việc quản lý, công bố các tài liệu, bản vẽ tiêu chuẩn, thuận tiện cho việc tìm kiếm, tham khảo các tài liệu chuyên ngành.

3. Xây dựng cơ sở dữ liệu: CSDL của hệ thống được xây dựng gồm CSDL tin bài và CSDL GIS. Đối với CSDL GIS được xây dựng nhằm giúp công tác quản lý CSDL quy hoạch xây dựng được thống nhất từ quy mô (Quy hoạch vùng tỉnh, Quy hoạch chung, Quy hoạch phân khu, Quy hoạch chi tiết) với các đối tượng cụ thể (lô, thửa đất) trên từng bản đồ (đồ án) quy hoạch. Dữ liệu bản đồ quy hoạch ở dạng giấy sẽ số hóa sang dạng số; bản đồ quy hoạch dạng số (AutoCAD) được chuyển đổi về dạng *.Shp bằng các phần mềm của GIS. Tiến hành chỉnh sửa dữ liệu không gian đối với các thửa đất (polygon) bị lỗi hình dạng; cập nhật, sửa lỗi font chữ đối với thông tin thuộc tính của lô, thửa đất.

4. Xây dựng phần mềm: Phần mềm quản lý CSDL GIS bản đồ quy hoạch xây dựng bằng công nghệ GIS online mã nguồn mở, không mất phí, sử dụng code độc lập, không vi phạm bản quyền và được lập trình theo hướng đối tượng. Phần mềm được lập trình bằng ngôn ngữ Php, Java, JavaScripts, sử dụng công nghệ GeoServer để hiển thị bản đồ và các chức năng tra cứu phần mềm. Người quản trị có thể dễ dàng quản lý, chỉnh sửa, cập nhật, hiển thị các lớp dữ liệu, đối tượng, thuộc tính trên bản đồ. Người sử dụng (khách của hệ thống) có thể dễ dàng tra cứu các đồ án quy hoạch thông qua các công cụ hỗ trợ tra cứu thông tin như xem thông tin, đo đạc, truy vấn, thống kê một cách linh hoạt .v.v.

►Kết luận của Hội đồng nghiệm thu:

Đơn vị tư vấn đã hoàn thành được các nội dung của gói thầu theo đúng tiến độ và đạt yêu kỹ thuật ngành xây dựng và công nghệ thông tin - truyền thông.

Tuy nhiên trong phạm vi của hợp đồng, hệ thống CSDL GIS mới chỉ xây dựng được 11 lớp bản đồ trên tổng số 72 lớp bản đồ quy hoạch xây dựng chung của tỉnh Bắc Kạn.

Đề xuất mở rộng dự án để cập nhật bổ sung cho CSDL GIS đối với các lớp bản đồ chưa được đưa vào hệ thống của quy xây dựng chung, quy hoạch đô thị vùng tỉnh và quy hoạch xây dựng đô thị chi tiết trong thời gian tới.

Đề xuất đăng tải, công bố trang thông quy hoạch xây dựng (http://qhxdbackan.gov.vn) trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn, trang thông tin của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn.

 

 

Viết bài: Vũ Quân

Trung tâm Địa tin học - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Địa chỉ: Xã Quyết Thắng - TP. Thái Nguyên | Tel: 0904.031.103

Email: girc.tuaf@gmail.com | Website: www.girc.tuaf.edu.vn