Chuyến thăm và Làm việc của đoàn đại biểu các trường Đại học Quốc gia Đài Loan


Đăng lúc: 08:09:27 08/09/2018 - Đã Đọc: 1346
Từ khóa Từ khóa:
Nhận lời mời của giám đốc Trung tâm NC Địa tin học, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, ngày 30 tháng 8 năm 2018, Đoàn công tác các trường đại học thuộc hệ thống Đại học quốc gia Đài Loan do GS. Lo Ching-Hua, trưởng phòng nghiên cứu, Khoa khoa học địa chất, trường Đại học Quốc Lập Đài Loan dẫn đầu thăm và làm việc tại Trung tâm.

Đi cùng đoàn còn có các giáo sư, phó giáo sư đến từ các trường đại học uy tín hàng đầu của Đài Loan như GS. Lin, Li-Hung, Khoa khoa học địa chất và PGS. TS. Wang, Pei-Ling, Viện hải dương học, Trường Đại học Quốc lập Đài Loan (NTU); GS. Chang, Wen-Yen và PGS.TS. Yen, Jiun-Yee, Khoa Tài nguyên thiên nhiên và Nghiên cứu môi trường, Trường Đại học Quốc gia Dong-Hwa (NDHU), và PGS.TS. Kuo, Chen-Hao, Khoa khoa học trái đất, trường Đại học Quốc lập Trung ương Đài Loan (NCU).

Với mục tiêu tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trong thời gian qua, Trung tâm NC Địa tin học đã không ngừng xây dựng các mối liên kết hợp tác với các trường Đại học, các viện nghiên cứu hàng đầu thuộc hệ thống Đại học quốc gia Đài Loan nhằm kêu gọi hợp tác nghiên cứu và hỗ trợ đổi mới công nghệ trong lĩnh vực GIS và viễn thám.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã giới thiệu những thành quả nghiên cứu đạt được trong thời gian qua, đồng thời thảo luận, chia sẻ những tiềm năng hợp tác, trong đó tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng GIS và viễn thám trong quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường, xây dựng hệ thống cảnh báo thiên tai, và hệ thống chia sẻ cơ sở dữ liệu không gian (ảnh Landsat, ảnh SPOT, radar…) phục vụ nghiên cứu. Đại diện hai bên cũng đã thảo luận và nhất trí các nội dung hoạt động hợp tác hỗ trợ, trong đó tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Trung tâm thông qua các hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên, và hợp tác nghiên cứu song phương. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Hiểu – Giám đốc trung tâm cũng chia sẻ về những khó khăn, thách thức gặp phải trong quá trình đào tạo và nghiên cứu khi Trung tâm mới thành lập được 2 năm, kinh nghiệm còn non trẻ và mong muốn được hợp tác và phát triển với nhiều đối tác uy tín, nhiều kinh nghiệm trong và ngoài nước.

Về phía đoàn Đài Loan, sau khi lắng nghe những chia sẻ về tiềm năng hợp tác, đại diện các trường Đại học Đài Loan cũng cam kết sẽ hỗ trợ hết khả năng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Trung tâm. Đoàn cũng đề nghị trong thời gian tới Trung tâm NC Địa tin học cần khẩn trương xây dựng một Trung tâm hợp tác nghiên cứu (Research Joint Center) tại trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, tạo tiền đề để thực hiện các hoạt động hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học như xây dựng các đề tài hợp tác nghiên cứu, các đề tài nghị định thư, đề tài cấp nhà nước vv. Bên cạnh đó, phía đoàn các trường Đại học Quốc gia Đài Loan cũng đề nghị Trung tâm NC Địa tin học xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu online lĩnh vực nông-lâm nghiệp, tài nguyên và môi trường khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam phục vụ quá trình nghiên cứu sau này.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện hai bên đã thống nhất đạt được một số thỏa thuận hợp tác ban đầu, xây dựng nội dung biên bản ghi nhớ, biên bản hợp tác và tiến đến cùng nhau xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể trong tương lai để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai bên./.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc:

Ông Nguyễn Văn Hiểu – Giám đốc trung tâm giới thiệu thành quả nghiên cứu

Ông Yen, Jiun-Yee – Trường Đại Học Quốc gia Dong-Hwa Đài Loan trình bày kết quả nghiên cứu

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Trung tâm

Liên hoan chào mừng đoàn đại biểu

 

Viết bài: H.D.

Trung tâm Địa tin học - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Địa chỉ: Xã Quyết Thắng - TP. Thái Nguyên | Tel: 0904.031.103

Email: girc.tuaf@gmail.com | Website: www.girc.tuaf.edu.vn